หากสังเกตสักเล็กน้อยจะพบว่า ชื่อของระบบปฏิบัติการ Android ในแต่ละเวอร์ชันจะเป็นชื่อของขนมหวานที่เรียงตามพยัญชนะในภาษาอังกฤษ จนกลายเป็นธรรมเนียมในการตั้งชื่อไปแล้ว โดยเริ่มตั้งแต่เวอร์ชัน Android 1.5 Cupcake และทยอยอัปเดตมาเรื่อยๆ คือ Donut, Eclair, Froyo, Gingerbread, Honeycomb (เฉพาะแท็บเล็ตเท่านั้น), Ice Cream Sandwich, Jelly Bean, KitKat และ Lollipop คาดว่า Android 6.0 Marshmallow เตรียมตัวปล่อยอัปเดตได้ภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งในขณะนี้มีเวอร์ชัน Android 6.0 SDK สำหรับเหล่านักพัฒนาระบบ

Android Marshmallow 2

และในช่วงปลายปีนี้ เราน่าจะได้เห็น Android 6.0 Marshmallow บนสมาร์ทโฟนหลายๆ รุ่นด้วยกัน ซึ่งในเวอร์ชั่นนี้จะมีการปรับปรุงหลายส่วนการทำงานด้วยกัน เรามาดูกันดีกว่าครับว่ามันมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง

1. Android Pay

แม้ว่าจะมี Google Wallet อยู่แล้ว แต่ดูเหมือนระบบ Mobile payments จะเป็นอะไรทีก่ำลังได้รับความนิยมมากกว่า ไม่ว่าจะเป็น Apple Pay หรือ Samsung Pay ที่กำลังจะมา กูเกิลจึงต้องลงมือทำอะไรสักอย่าง และผลที่ได้ก็คือ Android Pay นี่เอง ที่จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถใช้โทรศัพท์ในการชำระเงินแทนบัตรเครดิตได้เลย

2. Google Now กลายเป็นส่วนหนึ่งของ Android

Now เป็นผู้ช่วยส่วนตัวที่ Google ใส่เข้ามาบนแอนดรอยส์เป็นเวลานานแล้ว แต่ใน Android M มันจะเข้ามามีบทบาทมากยิ่งขึ้น และกลายเป็นส่วนหนึ่งของระบบปฏิบัติการยิ่งกว่าเดิม ไม่ว่าเราจะทำการส่งข้อความหรือกำลังดูอะไรอยู่ หากต้องการความช่วยเหลือก็สามารถสั่งผ่าน Google Now ได้ทันที

3. สิทธิการเข้าถึงของแอพฯ

ระบบรักษาความเป็นส่วนตัว เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์หลักของ Android M เดิมทีเวลาดาวน์โหลดแอพฯ เราจะอนุญาตให้แอพฯ เข้าถึงสิทธิได้อย่างอิสระ แต่ใน Android M เราสามารถควบคุมการเข้าถึงได้ตามความต้องการของเราเลยล่ะ

6754_1508241454474R

4. รองรับการสแกนนิ้ว

แม้ว่าเราจะเห็นการสแกนนิ้วบนแอนดรอยส์ที่วางจำหน่ายในปัจจุบัน แต่นั่นเป็นคัสตอมรอมอีกที ทว่าใน Android M กูเกิลจะผนวกความสามารถนี้เข้าไปในระบบเลย นั่นทำให้เราคาดเดาได้เลยว่า เราจะเห็นการจ่ายเงินผ่านการสแกนนิ้ว และใช้งานลายนิ้วมือในระบบรักษาความปลอดภัยของโทรศัพท์อย่างแน่นอน

6754_15082414594991
5. ระบบประหยัดพลังงาน Doze

Doze คือ ระบบประหยัดพลังงานแบบใหม่ มันจะหยุดการทำงานเกือบทั้หงหมดของระบบ ยกเว้นสายเรียกเข้่า และนาฬิกาปลุกที่ยังทำงาน เพื่อยืดระยะแบตเตอรี่ออกไปให้ได้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้

6754_150824150531x1
6. หน้า App drawer แบบใหม่

หน้า App drawer แบบใหม่ มีช่องค้นหาอยู่ด้านบน และหันมาใช้การเลื่อนแบบบนลงล่างยาวไปเรื่อยๆ แทนที่ขวาไปซ้าย

6754_150824150910Q6

 

เป็นยังไงกันครับ 6 เหตุผล นี้สามารถทำให้คุณ ตกหลุมรักเจ้า Android Marshmallow หรือยัง ^^

ที่มา : cnet , thaiware


Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]